Home / Tạp chí / Tham vọng tiền điện tử của Facebook đạt được bước chuyển biến lớn khi có kế hoạch cho Stablecoin được hỗ trợ bởi đô la Mỹ

Tham vọng tiền điện tử của Facebook đạt được bước chuyển biến lớn khi có kế hoạch cho Stablecoin được hỗ trợ bởi đô la Mỹ

Diem Association do Facebook hậu thuẫn đã công bố kế hoạch thí điểm stablecoin được hỗ trợ bởi đồng đô la Mỹ nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Các kế hoạch tiền điện tử bị trì hoãn từ lâu của Facebook đã có một bước tiến nhỏ vào thứ Tư (12/5) khi dự án Diem tuyên bố sẽ tung ra một stablecoin được hỗ trợ bởi đồng đô la Mỹ. Khi ra mắt, người tiêu dùng trong một mạng lưới các công ty được chọn sẽ có thể sử dụng token kỹ thuật số được gắn với tỷ lệ 1:1 USD.

Kế hoạch này là một phiên bản thu nhỏ đáng kể so với tham vọng mà Facebook quảng cáo lần đầu tiên vào mùa hè năm 2019, khi công ty tuyên bố sẽ hợp tác với các công ty tài chính nặng ký như Visa và PayPal để tung ra một loại tiền điện tử toàn cầu, cạnh tranh trực tiếp với các loại tiền tệ fiat được các chính phủ hậu thuẩn. Tuy nhiên, kế hoạch ban đầu nhanh chóng bị dội gáo nước lạnh, trong bối cảnh sự giám sát chặt chẽ của các quy định khiến các đối tác lớn phải bỏ chạy và sự ra đi của các giám đốc điều hành chủ chốt.

Khi công bố stablecoin, Diem Association cũng tuyên bố đang chuyển cơ sở hoạt động của mình từ Thụy Sĩ sang Hoa Kỳ, một động thái được cho là sẽ đơn giản hóa các kế hoạch cho loại tiền kỹ thuật số mà nó hiện gọi là US Diem. Diem Association cũng cho biết rằng, Silvergate Bank, một ngân hàng ở California phục vụ một số công ty tiền điện tử sẽ là nhà phát hành độc quyền của stablecoin.

“Việc hình thành quan hệ đối tác này là một bước quan trọng để chuẩn bị cho việc thí điểm Diem USD”, Diem Association cho biết trong một tuyên bố nhưng không nêu chi tiết về thời điểm triển khai thí điểm hoặc khi nào người tiêu dùng có thể sử dụng.

Diem Association từng được biết đến với cái tên Libra, nhưng đã tự đổi tên thương hiệu vào tháng 12 năm ngoái, một phần để tách mình khỏi tham vọng toàn cầu ban đầu của dự án.

Sự hỗn loạn tại dự án đã được nhấn mạnh bởi sự ra đi của những người sáng lập cấp cao của nó, bao gồm David Marcus, người có tầm nhìn xa về fintech, và gần như tất cả các giám đốc điều hành ban đầu, bao gồm cả người đứng đầu chiến lược, sản phẩm, marketing và tài chính. Tháng trước, phó chủ tịch điều hành Dante Disparte đã ra đi để gia nhập công ty phát hành stablecoin USDC, Circle.

Diem Association không còn liệt kê các đối tác của mình trên trang chủ, nhưng những người chưa tuyên bố rời đi bao gồm Uber, Shopify, Spotify và Coinbase. Nếu Diem USD thực sự ra mắt, những công ty đó có thể sẽ tạo thành hạt nhân của một mạng lưới được hỗ trợ bởi Facebook, cho phép người tiêu dùng thanh toán thông qua các ứng dụng nhắn tin như WhatsApp và Messenger.

Hiện không rõ Facebook đang cống hiến cho dự án như thế nào. Khi Facebook lần đầu tiên công bố kế hoạch, CEO Mark Zuckerberg đã tham gia vào các nỗ lực marketing, khiến một số người đặt biệt danh cho loại tiền tệ đó là “Zuck bucks”. Nhưng vào ngày 12/5, Facebook thậm chí còn không đề cập đến stablecoin mới này – một dấu hiệu có thể là công ty phải chấp nhận chỉ đứng sau cánh gà để tránh sự chú ý của các nhà lập pháp Hoa Kỳ, những người luôn tỏ ra thù địch với các phiên bản trước đó của dự án.

Trong khi đó, chính Diem Association tỏ ra chật vật với đà phát triển. Tính đến hôm qua, dự án vẫn cho biết họ có trụ sở tại Geneva, trong khi tài khoản Twitter của họ đã không hoạt động kể từ tháng 12.

Nếu Diem Association tung ra stablecoin của mình, nhóm có thể bị bỏ rơi trong tình thế chơi trò đuổi bắt. Trong thời gian kể từ lần đầu tiên Facebook công bố dự án, ngày càng nhiều công ty khác, bao gồm cả PayPal đã tung ra stablecoin hoặc ám chỉ rằng họ có ý định làm như vậy trong tương lai gần.

  Ông Giáo

  Theo Decrypt

  • bitcoinBitcoin (BTC) $ 42,521.00 7.06%
  • ethereumEthereum (ETH) $ 2,977.29 7.18%
  • tetherTether (USDT) $ 1.00 0.17%
  • binance-coinBinance Coin (BNB) $ 359.04 8.53%
  • xrpXRP (XRP) $ 0.927984 6.04%
  • solanaSolana (SOL) $ 135.72 6%
  • polkadotPolkadot (DOT) $ 28.25 10.74%
  • dogecoinDogecoin (DOGE) $ 0.206407 7.7%
  • uniswapUniswap (UNI) $ 20.68 9.21%
  • litecoinLitecoin (LTC) $ 157.18 6.01%
  • chainlinkChainlink (LINK) $ 22.90 12.18%
  • bitcoin-cashBitcoin Cash (BCH) $ 530.73 9.26%
  • tronTRON (TRX) $ 0.091046 5.94%
  • nearNear (NEAR) $ 7.36 19.16%
  • shiba-inuShiba Inu (SHIB) $ 0.000007 9.66%
  • chiaChia (XCH) $ 201.12 0.42%
  • machixMachi X (MCX) $ 0.006910 0.65%